Chủ tịch
Hội đồng quản trị
QUẢNG CÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Nhóm kinh doanh
Lượt truy cập:
370,678

Tin tức & Sự kiện
Chiến lược phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng đến năm 2020 đã đề ra mục tiêu phát triển sản xuất vật liệu xây dựng không nung thay thế gạch đất sét nung vào năm 2010 là 20%

Chiến lược phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng đến năm 2020 đã đề ra mục tiêu phát triển sản xuất vật liệu xây dựng không nung thay thế gạch đất sét nung vào năm 2010 là 20%

 

Phản hồi (2) | In bài viết này |  [+] Cỡ chữ [-]

Chiến lược phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng đến năm 2020 đã đề ra mục tiêu phát triển sản xuất vật liệu xây dựng không nung thay thế gạch đất sét nung vào năm 2010 là 20%.

Tuy nhiên, "chỉ còn hai năm nữa sẽ tới mốc 2010, trong khi đó, theo các con số thống kê chưa đầy đủ thì tỷ lệ này hiện mới chỉ đạt khoảng 5%", TS, Trần Đức Long - Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) thẳng thắn nhìn nhận.

Vật liệu truyền thống đang tàn phá tài nguyên

Mỗi năm Việt Nam sản xuất khoảng 16 tỷ viên gạch ngói nung. Tính trung bình 1.000 viên gạch, ngói cần 1,7 m3 đất thì mỗi năm ngành công nghiệp vật liệu này cần khoảng 27 triệu m3 đất. Chưa kể tới hàng trăm nhà máy sản xuất gạch ceramic trên cả nước, hàng năm cũng tiêu tốn cả trăm triệu m3 đất sét.

Đó là những con số được đưa ra tại hội thảo "Vật liệu xây dựng không nung - Thời cơ - Giải pháp - Hiệu quả" được tổ chức ngày 11/6, tại Hà Nội. Cũng theo tính toán, năm 2010 sản lượng gạch, ngói nung sẽ tăng lên 25 tỷ viên, năm 2020 là 42 tỷ viên.

TS Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết: để đạt sản lượng 42 tỷ viên gạch ngói nung vào năm 2020, chúng ta sẽ phải sử dụng 600 triệu m3 đất sét, tương đương với 30.000 ha đất canh tác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề an ninh lương thực của đất nước.

Không những thế, quá trình nung sản phẩm cũng làm tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu, đặc biệt là than đá. Quá trình này lại thải ra môi trường một lượng lớn khí độc hại không chỉ ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người mà còn làm giảm năng suất cây trồng.

Với những nhược điểm trên, cộng thêm kích thước nhỏ, quá trình xây dựng lại tốn nhiều vữa trát nên ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển đã giảm dần sản xuất gạch đất sét nung xuống chỉ còn 30 - 50% và chuyển dần sang sản xuất vật liệu không nung.

Vật liệu không nung... vẫn phải chờ

Tại Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản tỷ lệ vật liệu xây dựng không nung chiếm tới hơn 70% thị phần. Trước hết, vật liệu này không sử dụng đến đất tự nhiên - một tài nguyên khoáng sản bị cấm khai thác ở nhiều nơi.

Thêm vào đó, thiết bị sản xuất vật liệu không nung trên thế giới cũng rất đa dạng: thiết bị sản xuất gạch block, thiết bị sản xuất gạch terrazzo, thiết bị sản xuất ngói xi măng, thiết bị gạch ốp/lát đá nhân tạo, thiết bị sản xuất gạch sân vườn. Điều này cho thấy vật liệu xây dựng không nung rất phong phú có thể đáp ứng rộng rãi các nhu cầu, chứ không chỉ bó hẹp là gạch block thay thế cho gạch đỏ đất nung.

Nhưng hiện tại ở nước ta, tỷ lệ sử dụng vật liệu này lại rất thấp. TS. Huynh lý giải: do người dân đã quen với việc sử dụng gạch đất nung cỡ nhỏ, xây dựng vẫn theo lối thủ công truyền thống. Khi sử dụng gạch block kích thước lớn, nặng, khó vận chuyển lên cao, nên đa phần thợ đều không thích. Trong khi đó, quy trình xây dựng đối với loại gạch này cũng chặt chẽ hơn, đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao.

Phần nữa do nước ta chưa ban hành đồng bộ những quy phạm xây dựng, kết cấu kiến trúc và đơn giá xây dựng đối với gạch block nên các kiến trúc sư, tư vấn thiết kế chưa thể chỉ định sử dụng gạch block cho công trình. Do đó, gạch block được sử dụng trong các công trình cao cấp ở nước ta như Khách sạn Hilton, Horison, Trung tâm Hội nghị Quốc tế... đều do các nhà thiết kế, chủ đầu tư nước ngoài yêu cầu.

Nhưng trong tương lai, khi những chính sách ưu đãi, khuyến khích sử dụng gạch không nung được áp dụng, thì "đây cũng là cơ hội lớn để phát triển loại sản phẩm này", TS Long khẳng định.

 

 

Hội thảo "Phát triển vật liệu không nung thực trạng & giải pháp"

 

 

 

Theo quyết định số 121/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy họach phát rriển vật liệu xây dựng đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, lộ trình thay thế vật liệu xây không nung là: năm 2010: 10-15%, năm 2015: 20-25%, năm 2020: 30-40% và giao Bộ Xây dựng xây dựng chương trình phát tiển vật liệu không nung đến năm 2020.

Thực hiện quyết định trên, Bộ Xây dựng giao cho Viện VLXD chủ trì biên tập Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020.

Nội dung chính của Chương trình:
     - Điều tra, khảo sát hiện trạng, đánh giá nguyên nhân, tồn tại làm chậm tốc độ phát triển sản xuất và sử dụng Vật liệu xây không nung, đồng thời hạn chế phát triển vật liệu đất sét nung.
     - Định hướng phát triển vật liệu xây không nung với các quy mô công suất, chủng lọai sản phẩm khác nhau cho từng giai đọan: 2010, 2015, 2020.
     - Tính toán các nhu cầu về vốn, thiết bị, tiêu tốn vật tư... để thực hiện các định hướng đã nêu trên.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, ngày 21 tháng 4 năm 2009  Viện Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo "Phát triển vật liệu không nung thực trạng & giải pháp".

Tham gia hội thảo có đại diện các đơn vị quản lý nhà nước, cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia hàng đầu ngành VLXD và các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Qua Hội thảo với nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp sản xuất đã cho cái nhìn khách quan kết quả khảo sát về sản xuất vật liệu không nung ở nước ta, kinh nghiệm về KHCN nhằm thúc đẩy sản xuất và sử dụng vật liệu không nung; kinh nghiệm của nước ngòai để định hướng phát triển VLXD không nung; lựa chọ công nghệ sản xuất cấu kiện bằng bê tông nhẹ; công nghệ chế tạo cấu kiện nhẹ từ bê tông khí chưng áp AAC...

Các đại biểu nhất trí cơ bản về kết quả đạt được của dự án và thống nhất nhận định nguyên nhân chính chưa thúc đẩy vật liệu không nung là:
     - Về chính sách: Tuy hiện nay nước ta đã có chính sách về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, khuyến khích sử lý và tiêu thụ phế thải ... nhưng vẫn chưa đủ. Cần có các chính sách hạn chế phát triển gạch xây từ đất sét nung như: thuế tài nguyên (đất sét), thuế sử dụng đất sét nung vào công trình xây dựng...
     - Về Khoa học công nghệ: Hiện nay đã cơ bản đủ tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm gạch không nung, nhưng cần có các hướng dẫn về thiết kế, thi công, nghiệm thu...
     - Về tuyên truyền tập huấn: Cần phổ biến rộng rãi hơn để mọi người hiêu được lợi ích của việc sử dụng VLXD không nung.

Các nhà khoa học, sản xuất rất săn sàng và chờ đợi để tham gia vào phát triển Vật liệu xây không nung. Vì vậy chương trình phát triển này phải khẩn truơng, quyết liệt hơn nữa mới có thể đạt được tiêu chí thay thế gạch không nung theo quyết định 121/2008/QĐ -TTg.

 

 

 

Khảo sát vật liệu nung và không nung tại các tỉnh thành phố

 

 

 

Theo chỉ đạo của Bộ xây dựng về việc thực hiện Dự án "Điều tra, khảo sát, đánh giá tình hình sản xuất và sử dụng vật liệu không nung ở Việt Nam và một số nước trong khu vực để xây dựng Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020".

Viện Vật liệu xây dựng cùng với Vụ Vật liệu xây dựng đã tiến hành khảo sát nắm bắt tình hình sản xuất và sử dụng vật liệu nung và không nung ở một số tỉnh đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam. 

Nội dung chính của đòan khảo sát:
     - Nắm bắt tình hình sản xuất và sử dụng vật liệu xây nung và không nung  phục vụ chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020.
     - Tình hình  khai thác đất sét làm nguyên liệu sản xuất vật liệu nung. 
     - Lấy ý kiến của các địa phương về các biện pháp phát triển gạch không nung.

Qua chuyến khảo sát đòan đã nghe báo cáo của các Sở Xây dựng và một số Công ty sản xuất vật liệu nung và không nung về những thuận lợi, khó khăn nguồn nguyên liệu, nhiên liệu... 

Qua chuyến đi thực tế, đoàn công tác đã có thêm một số tư liệu quý giá làm căn cứ để biên sọan Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020.

 

 

 

 

Vật liệu không nung thời cơ đã đến

 

Trong vòng 8 năm 2000-2007, cả nước sản xuất khoảng 120 tỷ viên gạch nung, tiêu tốn 180 triệu m3 đất sét, tương đương diện tích 9000 ha.

Các nước trên thế giới vật liệu không nung chiếm 70%

Gạch xây là loại VLXD được sử dụng rộng rãi trong mọi công trình xây dựng và cũng được sản xuất tại nhiều nhà máy, cơ sở khắp cả nước.

Theo số liệu của Hội VLXD Việt Nam, năm 2008 ngành xây dựng cả nước sử dụng trên 22 tỷ viên gạch quy chuẩn. Ước tính nhu cầu cả nước năm 2010 là 25 tỷ viên, năm 2015 là 32 tỷ viên và năm 2020 cần tới 42 tỷ viên. Phần lớn trong số lượng gạch xây được sử dụng ở nước ta vẫn là loại gạch đất sét nung (gạch đỏ), gạch không nung chỉ chiếm khoảng 8-8,5%. 

Sự phát triển ồ ạt các lò gạch đất sét nung dẫn đến những hậu quả tai hại về lâu dài, như: ô nhiễm môi trường, mất đất canh tác...

Gạch đất sét nung có kích thước nhỏ (60.110.200 mm), cường độ chịu lực 3,5-5 MPA, nên tốn nhân công và vật liệu, mặt khác kém phù hợp với các công trình cao tầng và những khối kiến trúc hiện đại. Trong khi VLXD không nung có nhiều ưu điểm hơn như có kích thước lớn (300.200.600 mm, hoặc 300.100.600 mm), kết cấu rỗng, rất tiện cho thi công hệ thống điện, nước, cáp ngầm. 

Công nghệ sản xuất VLXD không nung không quá phức tạp, suất đầu tư thấp, giảm được nhiên liệu nung đốt và tận dụng được những loại phế thải làm nguyên liệu sản xuất. Ngoài ra, việc sử dụng VLXD không nung sẽ thúc đẩy ngành sản xuất VLXD phát triển theo xu hướng của thế giới, như: vật liệu nhẹ, chống động đất, cách âm, cách nhiệt, thân thiện với môi trường... Chính vì vậy, ở các nước phát triển, như: Mỹ, Nhật Bản, Tây Âu... đều có tỷ lệ sử dụng VLXD không nung chiếm trên 70% thị phần.

Trong khi đó, công nghiệp sản xuất VLXD không nung ở nước ta vẫn phát triển rất chậm và chưa có nhiều nhà máy áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại. 

Nguyên nhân là do các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển VLXD không nung còn thiếu và chưa đồng bộ. Đến nay vẫn chưa có bộ tiêu chuẩn, đơn giá, quy phạm xây dựng liên quan đến sản xuất và sử dụng gạch block bê tông, sản phẩm bê tông nhẹ vào các công trình xây dựng. Giá VLXD không nung trước kia thường khá cao, hiện nay tuy đã hạ nhưng vẫn chưa thấp hơn rõ rệt so với gạch đỏ. 

Chính sách thuế đối với việc khai thác tài nguyên đất sét, thuế môi trường đối với cơ sở sản xuất VLXD có nung còn bất cập, dẫn tới thiếu công bằng trong cạnh tranh vế giá. Mặt khác từ xa xưa, nhân dân ta vẫn quen sử dụng loại VLXD đất sét nung, các chủ đầu tư, chủ công trình nhiều khi còn chưa thấy được sự ưu việt của loại VLXD không nung.

Thời cơ đã chín muồi?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia về VLXD, thời cơ phát triển của VLXD không nung đã chín muồi. Bởi nhu cầu VLXD trong những năm tới sẽ tăng cao, trong khi đó việc mở rộng sản xuất loại vật liệu có nung sẽ khó khăn do chính sách không khuyến khích sản xuất của Chính phủ và quỹ đất cũng không còn nhiều.

Về công nghệ sản xuất hiện nay cũng đã có những tiến bộ vượt bậc, có thể sản xuất được các loại vật liệu nhẹ, tỷ suất 0,3-1,2; bê tông bọt, bê tông khí nhưng cường độ chịu nén vẫn đạt 4-10 MPA, các loại ngói màu... Những sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong mọi loại công trình xây dựng vì các đặc tính nhẹ, bền, đẹp. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng dễ dàng tìm được thiết bị, công nghệ phù hợp với năng lực tài chính và nguồn nguyên liệu đầu vào sẵn có. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp thiết bị theo phương thức trọn gói, với công nghệ từ thủ công đến tự động hoàn toàn, mức đầu tư từ 5 nghìn USD đến 5 triệu USD cho một dây chuyền sản xuất. Quyết định 121/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển VLXD Việt Nam đến năm 2020 đã đưa ra lộ trình: Sản lượng VLXD không nung thay thế VLXD có nung sẽ chiếm tỷ lệ 10-15% vào năm 2010; 20-25% vào năm 2015 và sẽ đạt tỷ lệ 30-40% vào năm 2020.

 


[ In bài ] [ Trở về ]

Có một nhà máy gạch không khói, không chất thải...
 (Thứ Hai, 12/01/2009 - 11:32 AM)

Lãnh đạo Công ty Huệ Quang cùng Viện trưởng Viện nghiên cứu hỗ trợ và Phát triển Nông thôn Phan Quý Hiêp thăm nhà máy.(DN&HN) - Nghe nói có một nhà máy sản xuất gạch xây nhưng không khói (không sử dụng nhiên liệu và lò nung), không chất thải, nước thải..., tôi không khỏi hồ nghi. "Trăm nghe không bằng một thấy", trong một buổi chiều bận rộn của những ngày cuối năm 2008, tôi đã đến bến Chèm bên bờ sông Hồng - nơi đặt khu thực nghiệm sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ - Thương mại Huệ Quang để "mục sở thị".

Những điều trông thấy chẳng những đánh tan mọi nỗi hồ nghi mà còn gieo vào trong tôi niềm tin . Tôi tin rằng những đột phá trong công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường ở nơi đây sẽ được nhân rộng, góp phần khẳng định trí tuệ Việt, công nghệ Việt.,.

Trên khu đất rộng chừng 3000m là những gò đất, bãi đất đủ mọi chủng loại: đất đào móng, đất thải (tập kết về từ các công trình xây dựng), xỉ than, gạch gói vụn, đất bãi tự nhiên... đang phơi mình dưới nắng. Cổng vào của công trường "Đất" này được xây dựng bằng những viên gạch đều tăm tắp và còn tươi nguyên màu của đất. khu nhà xưởng thực nghiệm của Công ty Huệ quang nhìn bề ngoài còn khá đơn sơ. Song bên trong, trên diện tích khoảng 150m2 nhà xưởng ấy nổi bật một dây truyền sản xuất đặc biệt đang vận hành nhịp nhàng, cứ sau mỗi vòng quay máy ép lại cho ra đời những viên gạch đất cũng rất đặc biệt.

Ông Mai Quang Thi - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học & Chuyển giao công nghệ mới (thuộc viện Nghiên cứu hỗ trợ và phát triển nông thôn) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ - Thương mại Huệ Quang - cùng ban lãnh đạo Huệ Quang đều đang có mặt bên cỗ máy. Niềm vui thành công ánh lên trên từng khuôn mặt. Câu chuyện về quá khứ, hiện tại và tương lai của những viên gạch "đất" nhưng có khả năng "hoá thạch" cứ nở rộ.

Theo ông Mai Quang Thi, từ lâu ông và cộng sự đã đi sâu nghiên cứu để tìm ra bí quyết của công nghệ sản xuất gạch không nung. Ông cho rằng Kim Tự Tháp Ai Cập cũng như Tháp Chàm (Quảng Ngãi) đều là minh chứng về sự trường tồn của một dạng đất "hoá thạch" mà không cần qua công đoạn nung. Nếu tìm ra bí quyết "hoá thạch" này để sản xuất gạch xây sẽ giúp giải quyết tận gốc vấn đề môi trường - một vấn đề nan giải trong sản xuất vật liệu xây dựng hiện nay.

Sau một chuỗi ngày vừa tìm tòi khảo nghiệm, vừa phối hợp nghiên cứu với các nhà khoa học trong và ngoài nước, nhóm nghiên cứu đã gặt hái những thành công. Kết quả nghiên cứu ban đầu được Huệ Quang ứng dụng vào việc xử lý gia cô nền đất trong công trình làm đường giao thông tại Lục Ngạn (Bắc Giang) và  Đông La (Hoài Đức - Hà Tây cũ). Giờ đây công nghệ hóa rắn đất không qua nung (công nghệ polymer hoá) đang được Công ty Huệ Quang ứng dụng để sản xuất gạch xây. Dây truyền sản xuất gạch Polymer hoá đã lắp đặt thành công. Những mẻ gạch không cần nung đầu tiên của Huệ Quang đã "ra lò"...

Trả lời câu hỏi của tôi về chất lượng "gạch không nung từ đất bằng Polymer hoá", ông Thân Trọng Quy - Giám đốc Công ty CP CNTM Huệ Quang cho biết, ông đã đưa mẫu gạch đi thử nghiệm tại phòng thử nghiệm của viện vật liệu xây dựng, kết quả các mẫu thử đều đạt và vượt các chỉ tiêu về cơ lý so với gạch đã qua nung. Cụ thể gạch qua nung có độ bền nén từ 75 - 90 kg/cm2, gạch không nung bằng Polymer hoá của Công ty Huệ Quang có độ bền nén từ 75 - 130kg/cm2, độ kháng uốn đạt 43 và độ hút ẩm rất thấp 8,8%.

Ngoài ưu điểm vượt trội là độ bền nén, gạch "Polymer hoá" còn có ưu điểm là kích thước rất đều (được tạo hình bằng máy, không cong vênh vì nhiệt) nên rất dễ xây, tốn ít vữa xây và vữa trát, có thể dùng để xây không trát khi cần trang trí... Đặc biệt là gạch không nung có giá thành thấp hơn gạch nung, giải quyết đơn giản vấn đề tiết kiệm chi phí đối với những công trình có khối lượng gạch xây lớn. Chuẩn bị đưa sản phẩm gạch ra thị trường, tuân thủ luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá, Công ty đã thực hiện việc công bố chất lượng sản phẩm hang hoá trước cơ quan quản lý nhà nước và trước người tiêu dùng.

Ông Quy còn cho biết, Công ty đã xây dựng xong quy trình công nghệ " Sản xuất gạch không nung từ đất bằng Polymer hoá", bao gồm các khâu: phơi sấy đất nguyên liệu; nghiền đất theo kích thước  tiêu chuẩn ( bằng máy nghiền); trộn - phối liệu phụ gia và đất nghiền ( bằng máy trộn); định hình viên gạch ( bằng máy ép); phơi sản phẩm và Polymer hoá... Ưu điểm nổi bật của công nghệ "Sản xuất gạch không nung từ đất bằng Polymer hoá" là công nghệ này cho phép sử dụng được tất cả các loại đát và phế thải xây dựng làm nguyên liệu, không cần chất kết dính, không tiêu tốn nhiên liệu (do đó không gây ô nhiễm môi trường, khắc phục được những tồn tại nan giải của công nghệ gạch nung).

Ngoài ra, đưa công nghệ gạch không nung vào thực tiễn còn góp phần đắc lực trong việc làm sạch môi trường bởi toàn bộ chất thải xây dựng đều có thể sử dụng làm nguyên liệu đầu vào. một ưu điểm nổi bật nữa là toàn bộ thiết bị  trong dây chuyền sản xuất gạch không nung đều là sản phẩm "Made in Viet Nam", do các chuyên gia về chế tạo máy của Việt Nam thiết kế, giá thành hạ, có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển...

Băn khoăn của tôi là mặc dù gạch không nung có những ưu điểm vượt trội nhưng không dễ chiếm lĩnh thị trường, bởi tập quán ngàn đời của người việt là dùng gạch đỏ để xây nhà. Song ban lãnh đạo Côny ty Hụệ Quang thì lại rất lạc quan, tin rằng Đề án "làm sạch môi trường bằng công nghệ sản xuất gạch không nung" của mình sẽ được lãnh đạo Thành phố Hà Nội ủng hộ và những dây chuyền gạch không nung sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp trong ngành xây dựng, góp phần tích cực trong việc xoá nhà dột, nhà tạm ở mọi vùng miền. Huệ quang đã sẵn sàng trong vai trò đào tạo - chuyển giao công nghệ mới.

Trong niềm vui Xuân mới, mong sao những dây chuyền công nghệ thân thiện với môi trường của Huệ Quang sớm được góp phần làm đẹp cho đời.


Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã xây dựng chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020 với tỷ lệ gạch không nung tới năm 2015 đạt từ 20% - 25%, năm 2020 tăng lên thành 30% - 40% và từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường, giảm dần sự dụng tài nguyên đất sét, than cho việc sản xuất gạch nung.

tong hop
Công ty Cổ phần Hoàng Gia Việt Nam
Trụ sở chính
Địa chỉ: Phòng 708, nhà CT3-1, Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội
Văn phòng : Số 1/189, Giảng Võ, Hà Nội, Việt Nam
Tel: 84 4 22411214 - Fax: 84 4 62732575, Email: info@hoanggiavietnam.com.vn
ITALIA Office:
Piazza pertini 4 20043 Arcore, Italy Tel: +39 039 618 0562 Fax: +39 039 620 1931, Email: jigsaw@hoanggiavietnam.com.vn
Bangladesh office:
147/6 Green Road(pantho Green), 9th floor Dhaka-1205, Bangladesh Tel/Fax: 88 02 761 6440, Email: aum@hoanggiavietnam.com.vn