Chủ tịch
Hội đồng quản trị
QUẢNG CÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Nhóm kinh doanh
Lượt truy cập:
370,620

Tin tức & Sự kiện
Phát triển công nghiệp chế biến gỗ: Rào cản không chỉ ở hạ tầng cứng
Phát triển công nghiệp chế biến gỗ: Rào cản không chỉ ở hạ tầng cứng

Cập nhật lúc 20h59, ngày 19/03/2009


Hanoinet - Năm 2009, ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam (VN) đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu (XK) 3 tỷ USD, song gần hết quý I, XK ngành hàng này mới ước đạt 500 triệu USD.

 

Hàng loạt thách thức đang đặt ra với một mặt hàng được coi là quan trọng trong chiến lược XK của nước ta, nhất là nguy cơ giảm mạnh tăng trưởng thời gian tới.

 

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vifores cho biết, kim ngạch XK sản phẩm gỗ nước ta tháng 1/2009 đạt 130 triệu USD, tháng 2 đạt 180 triệu USD và tháng 3 cũng chỉ gần 200 triệu USD. Như vậy đến hết quý I năm nay, toàn ngành chỉ đạt khoảng 500 triệu USD giá trị XK, bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái. Trong khi quý I và quý IV hàng năm là mùa làm ăn của DN gỗ, chiếm 60-70% tổng doanh thu cả năm thì kết quả đạt được từ đầu năm đến nay là một tín hiệubuồn.

 

Theo Vifores, có 4 nguyên nhân chính làm giảm tốc độ tăng trưởng XK sản phẩm gỗ VN. Đó là tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gỗ, trong đó nhu cầu tiêu thụ gỗ năm ngoái của Mỹ và các nước EU, vốn là 2 thị trường lớn giảm 30%. Thứ hai, do năm 2008, Chính phủ tập trung nỗ lực kìm chế lạm phát và giảm nhập siêu. Một lý do quan trọng nữa là tại các thị trường lớn Mỹ và EU xuất hiện ngày càng nhiều hành vi bảo hộ thương mại tinh vi. Bên cạnh đó, sức cạnh tranh mua nguyên liệu của các DN gỗ VN yếu hơn rất nhiều so với các đối thủ Trung Quốc, Malaysia, Indonexia và Thái Lan. Trước những khó khăn này, không tránh khỏi một số DN gỗ đã ngừng sản xuất, thậm chí thua lỗ, phá sản.

 
Trong khi những điểm yếu cố hữu của DN gỗ VN như thiếu công nhân kỹ thuật lành nghề và năng suất lao động thấp, thiếu thông tin thị trường quốc tế chưa được cải thiện thì năm nay, hàng loạt rào cản mới lại được dựng lên. Thị trường XK sản phẩm gỗ sẽ bị thu hẹp, trong đó đồ gỗ nội thất và bàn ghế ngoài trời vào Mỹ và EU giảm 30-35%, có những hợp đồng đã ký sẽ bị hoãn hoặc dừng hẳn. Các DN nước ngoài NK đồ gỗ nước ta sẽ không có tiền trả sau khi nhận được đơn hàng như trước đây vì ngân hàng nước ngoài thắt chặt tín dụng. Gỗ nguyên liệu NK cũng khó tiêu thụ bởi DN thiếu đơn hàng và có rất ít hợp đồng sản xuất năm 2009 đã ký.

 

 Ảnh minh họa

Một bài toán gây đau đầu cho DN gỗ VN hiện nay là nguyên liệu đầu vào. Đây là yếu tố quan trọng nhất, chiếm 60-70% giá thành sản phẩm gỗ song 80% lượng nguyên liệu mà các DN đang sử dụng phải NK, và tình trạng này còn kéo dài 15 năm nữa. Trong khi đó, 20% nguyên liệu trong nước lại phụ thuộc rất nhiều vào công nghiệp giấy do chưa có chủ trương rõ ràng về vùng nguyên liệu cho công nghiệp gỗ. DN chế biến gỗ khó tiếp cận đất và rừng để xây dựng vùng nguyên liệu.

 

Đáng chú ý, nhiều DN gỗ cho rằng, rào cản cho sản xuất kinh doanh gỗ trong nước hiện nay không chỉ là kết cấu hạ tầng cứng như điện, bến bãi, đường sá, hệ thống rừng nguyên liệu... mà còn ở hàng loạt điều kiện hạ tầng mềm. Đó là những chi phí bất hợp lý trong vận tải hàng hóa XNK, thủ tục thuế hải quan, cải cách hành chính, vay vốn ngân hàng... Tổng giám đốc Công ty cổ phần lâm sản Nam Định, ông Bùi Đức Thuyên nhận định: Một nguyên nhân khiến DN chế biến gỗ tập trung ở miền Bắc rất ít (chỉ chiếm 14% trong số 2.526 DN trên cả nước) là do cải cách hành chính còn yếu kém và phí vận chuyển ở đây cũng cao hơn phía Nam. Để chuyển nguyên liệu gỗ từ Malaysia về Sài Gòn, DN chỉ mất 4-5 ngày so với 15 ngày nếu chuyển ra Bắc. Xuất 1 contener hàng từ Bình Dương mất 1,7 triệu đồng, chỉ bằng 1/3 phí xuất hàng qua cảng Hải Phòng.

 

Đại diện Vifores cho rằng, để hiện thực hóa kế hoạch năm nay tăng trưởng 8-10% về XK sản phẩm gỗ, Chính phủ cần miễn thuế XK cho sản phẩm gỗ, dãn nợ cho các khoản nợ đến hạn trả nhưng hàng hóa của DN chưa bán được, kéo dài thời hạn trả nợ gốc vay để mua gỗ nguyên liệu từ 275 lên 365 ngày. Hiệp hội cũng khuyến cáo DN gỗ rà soát những hợp đồng có kỳ hạn, chú ý khả năng thanh toán của đối tác; đồng thời nâng cao năng lực cập nhật và phân tích thông tin về tình trạng pháp lý để tránh rủi ro trong giao kết hợp đồng XK, nhất là ở những quốc gia đang chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính.

 

 

Thùy Linh

http://www.baomoi.com
Công ty Cổ phần Hoàng Gia Việt Nam
Trụ sở chính
Địa chỉ: Phòng 708, nhà CT3-1, Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội
Văn phòng : Số 1/189, Giảng Võ, Hà Nội, Việt Nam
Tel: 84 4 22411214 - Fax: 84 4 62732575, Email: info@hoanggiavietnam.com.vn
ITALIA Office:
Piazza pertini 4 20043 Arcore, Italy Tel: +39 039 618 0562 Fax: +39 039 620 1931, Email: jigsaw@hoanggiavietnam.com.vn
Bangladesh office:
147/6 Green Road(pantho Green), 9th floor Dhaka-1205, Bangladesh Tel/Fax: 88 02 761 6440, Email: aum@hoanggiavietnam.com.vn