Chủ tịch
Hội đồng quản trị
QUẢNG CÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Nhóm kinh doanh
Lượt truy cập:
370,677

Tin tức & Sự kiện
VIỆT NAM ĐANG ĐỐI MẶT VỚI AN NINH TẠI BIỂN ĐÔNG

VIỆT NAM ĐANG ĐỐI MẶT VỚI  AN NINH TẠI BIỂN ĐôNG

 

-         Việt Nam ỏ một vị trí địa chính trị rất quan trọng tại khu vực đông nam á và đông á

-         Mỗi khi cán  cân quyền lực thế giới thay đổi Việt Nam đều bị tác động ở những mức độ nhất định. Chúng ta đã có nhiều bài học từ lịch sử : Khi đế quốc Mông Cổ mạnh lên cũng đồng nghĩa với việc ba lần vua tôi nhà trần phải cất quân giữ yên bờ cõi, khi chủ nghĩa tư bản trở lên phổ biến trên thế giới thì cũng là khi tổ quốc bị ngoại bang dày xéo ( 1858 - 1945 ), khi đại chiến II kết thúc và thế giới phân chia làm hai cực ( Xô - Mỹ) thì dân tộc ta cũng phải trải qua 30 năm khói lửa chiến tranh (1945 - 1975), khi chiến tranh lạnh đang dần kết thúc cũng là khi ngoại bang không muốn chúng ta mạnh lên và phá hoại ( 1978 - 1979), Khi Liên Xô và các nước Đông Âu đang có những biến động và khu vực Biển Đông có một khoảng trống quyền lực cũng là khi máu của các chiến sỹ phải đổ xuống vì biển đảo của tổ quốc(1988).

-         Hiện nay thế giới cũng đang có những biến động lớn và kèm theo là sự dịch chuyển về cán cân quyền lực giữa các nước lớn: Cuộc khủng tài chính toàn cầu sẽ xắp xếp lại cán cân quyền lực về kinh tế, chính  trị và quân sự trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam cần làm gì trước những biến đổi này. Đó là một thách thức nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam thay đổi và trở lên  hùng cường:

-          

                                                               

 

 

I-                  CH NGHĨA BÁ QUYỀN LÀ THAM VỌNG CỦA MỘT SỐ NƯỚC HAY LÀ MỘT THỰC TẾ TRONG QUAN HỆ QUỐC TẾ?

-         Một số nhà nghiên cứu chính trị trên thế giới đó chỉ ra rằng tham vọng bá quyền không chỉ là tham vọng của một số nước mà nó là tham vọng của bất kỳ quốc gia nào có vai trò nhất định khi tham gia vào mối quan hệ quốc tế ( như Mỹ, Nga, Anh, Phỏp, Nhật, Trung Quốc....). Khi một quốc gia trở lờn hùng mạnh thì Quốc Gia đó sẽ từng bước thực hiện tham vọng bá quyền với các nước xung quanh và dần áp đặt tham vọng bá quyền tới các nước xa hơn.

-         Chủ nghĩa bá quyền nước lớn chỉ bị chặn lại khi và chỉ khi nước bị bá quyền trở lờn hung mạnh hoặc tìm được điểm cân bằng quyền lực giữa các nước lớn. Bởi các nước lớn không khoanh tay đứng nhìn để một nước mới nổi trở thành bá quyền khu vực, các nước lớn sẽ tìm cách kiềm chế để tạo thế cân bằng có lợi nhất cho mình cả trong ngắn hạn và dài hạn

-         Nếu một quốc gia không tìm ra được điểm cân bằng quyền lực giữa các nước lớn, không khôn khéo trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là bị cô lập thì nước đó rất dễ bị tổn thương khi nước lớn áp đặt tham vọng bá quyền, và rất dễ thu hút sự bá quyền của nước lớn.

-          

II - THẾ GIỚI ĐANG DỊCH QUYỀN LỰC TỪ TÂY SANG ĐôNG VÀ GIÁ TRỊ CHIẾN LƯỢC CỦA BIỂN ĐôNG.

-         Trong vòng từ 10 đến 20 năm nữa nền kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ trở thành hai nền kinh tế lớn của thế giới chỉ sau nền kinh tế Mỹ. Điều này có nghĩa hai nước sẽ có một quyền lực kinh tế, chính trị, quân sự hùng mạnh. Châu Á sẽ có ba nước có sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự lớn( ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản) làm dich chuyển cân bằng quyền lực hiện nay. Nhưng ba nước này có quyền lợi vừa gắn bó, vừa mâu thuần với nhau. Họ có một số điểm chung về quyền lợi kinh tế, như việc các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào thị trường trung quốc, hoặc hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản...Nhưng lại có những mâu thuẫn về vùng ảnh hưởng, và tài nguyên. Đặc biệt là không một nước nào muốn Trung Quốc chiếm chọn Biển Đông, các nước lớn có lợi ích từ việc gây ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á, họ không thể bỏ qua khu vực này hoặc khoanh tay đứng nhìn một nước khác gây ảnh hưởng và làm mất quyền lợi của mình tại khu vực bao gồm ( Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Nga, EU, Ấn Độ, ỳc...)và cũng chỉ có Trung Quốc muốn chiếm chọn Biển Đông.

-         Giá trị chiến lược của Biển Đông ngày càng tăng lên, một huyết mạch giao thông đường biển quan trong của thế giới. Mặt khác nguồn tài nguyên trên Biển Đông càng làm tăng tham vọng của các Quốc Gia trong vùng tuyên bố chủ quyền đặc biệt là nguồn dầu mỏ và khí đốt có trữ lượng lớn trong khi giá dầu mỏ có su hướng duy trì ở mức cao ( có thời điểm vượt mức 120$/ thùng)

-         Các cường Quốc trên thế giới sẽ không để bất kỳ một quốc gia nào chiếm chọn biển đông để biến thành ao nhà và ngăn cản tàu bè tự do thông thương. Nhưng quyền khai thác khóang sản và chủ quyền tại một số hòn đảo thì chỉ có các nước trong vùng đang tranh chấp. ở một số thời điểm nhất định các nước lớn có thể mặc cả với nhau, điều này có thể gây ra các tổn thương cho các nước nhỏ trong vùng. Lịch sử đã từng xảy ra, 1974, 1988.

-         Các nước trong vùng ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự thông qua việc tăng ngân sách quốc phòng ( ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cho năm tài khoá 2009 tăng 14,9% tức ngân sách quốc phòng là 70,2 Tỷ USD, GDP của trung quốc tăng khoảng hơn 8%. Năm 2009 Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng 2,2%, tổng chi là 44 tỷ USD). Việc tăng ngân sách quốc phòng cũng lớn hơn tăng của GDP, điều này chứng tỏ các nước đang củng cố mạnh tiềm lực quốc phũng. Việc tăng quốc phòng đó được chính phủ hai nước công bố là nhằm bảo vệ lợi ớch của đất nước ở những nơi xa xôi trên thế giới. Cả hai nước cũng đang thực thi thông qua kế hoach gửi chiền hạm đến vựng biển Somalia

-         Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng Việt nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và khu vực Biển Đông. Không một quốc gia nào có thể tạo ra sự dịch chuyển quyền lực tại khu vực Đông Nam Á có lợi cho quốc gia mình mà bỏ qua yếu tố Việt Nam.

 

III-           VAI TRÒ CỦA BIỂN ĐÔNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM

-         Từ các thời Chúa Nguyễn, Việt Nam đã ý thức được vai trò của biển đảo, Các Chúa và các đời vua nhà Nguyễn đã thực thi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúa Nguyễn đã nổ súng khi tàu của phương tây xâm phạm chủ quyền ( ngày 7 thỏng 7 năm 1644 Nguyễn Phúc Tần đánh bại và giết chết chỉ huy đòan thuyền của Hà Lan khi họ xõm phạm chủ quyền, 3/2/1705 chúa  Nguyễn Phúc Chu dành lại chủ quyền Côn Đảo khi Côn Đảo bị phương tây chiếm giữ và xõy dng pháo đài).

* Về Kinh Tế:

-         Biển Đông có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt phát triển kinh tế biển. Trong chiến lược kinh tế biển đến năm 2020 chúng ta phấn đấu kinh tế biển đóng góp 53%- 55% GDP như vậy chúng ta đủ thấy tầm quan trọng của Biển Đông đối với nước ta.

-         Biển Đông là con đường quan trọng để chúng ta giao thương với thế giới, đồng thời phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ mang tầm quốc tế và khu vực như công nghiệp đóng tàu và sửa chữa tàu biển, vận tải biển, cảng container quốc tế, hoá dầu, luyện thép...

-         Nguồn lợi thuỷ sản, khoáng sản và du lich đóng góp lớn trong GDP của đất nước.

  • Về Quân Sự:

-         Các đảo và quần đảo trên Biển Đông, các vịnh nước sâu tạo cho chúng ta một lợi thế trong việc phòng thủ và thực thi chủ quyền trên biển. Lịch sử đã chứng minh các cuộc xâm năng từ thế kỷ 18 đến nay hầu hết đều từ hướng biển( đất nước ta hình chữ S hẹp dễ bị tấn công từ hướng biển nếu lực lượng hải quân không đủ mạnh). Việc phòng thủ biển đảo là một công việc quan trọng đối với an ninh quốc gia. Nếu Biển Đông rơi vào tay nước ngoài thì tai hại của nó thật khủng khiếp cho Đất Nước. Nó giống như một lưỡi dao đang kề vào nưng chúng ta vậy.

IV-           VIỆT NAM ĐANG ĐỐI MẶT VỚI THÁCH THỨC TRÊN BIỂN ĐÔNG:

-         Chúng ta đang đối mặt với toàn vẹn chủ quyền biển đảo tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Quy tắc ứng sử biển đông 2002 giường như không đủ sức để Biển Đông nặng sóng, hàng loạt các động thái gần đây của một số nước đã vi phạm chủ quyền của nước ta như:  Tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của nước ta, thành lập đơn vị hành chính quản lý một số vựng đảo của ta, mở thầu quốc tế khai thác dầu, cấm và bắt tàu đánh cá của ngư dân....

-         Vẽ và đũi hỏi chủ quyền theo đường ranh rới lưỡi bò

-         Trong quá khứ đã có những va chạm và đổ máu, nhưng với sự tăng cường gia tăng trang bị quốc phũng của một số nước tranh chấp với ta hiện nay đang dặt ra những thách thức to lớn mà chúng ta phải đối mặt.

-         Đặc biệt trong những ngày gần đây Trung Quốc đưa ra thời gian cấm đánh bắt cá sớm hơn mọi năm khoảng 15 ngày như một việc làm leo thang căng thẳng và là liều thuốc thử với các nước xung quanh.

-         Các trang mạng tại Trung Quốc và Hồng Kông (kể cả các trang mạng do chính phủ kiểm duyệt) thường xuyên viết bài kích động chủ nghĩa dân tộc,  thẳng thừng đề cập đến chiến tranh:

"Trung Quốc cần có thái độ cứng rắn hơn về chủ quyền tại Biển Đông"., "Nếu khụng thể thuyết phục những nước bộ nhỏ kia đừng xâm chiếm lãnh thổ Trung Quốc tại Biển Đông, thì làm sao Trung Quốc có thể nhận là Cường quốc đang lên? Lời lẽ  nào cũng chỉ có giới hạn thôi. Vũ lực đằng sau lời lẽ là điều cần thiết.", Nếu Trung Quốc đánh nhanh thì có thể giảm thiểu mức độ tổn thất. Trung Quốc đã giấu khả năng và chần chừ quá lâu","Trung Quốc cần gấp một chiến thắng để xua đi tình trạng èo uột và khích lệ người dân."

 

V-               VIỆT NAM CẦN LÀM Gì TRƯỚC CÁC THÁCH THỨC TRÊN BIỂN ĐÔNG:

  • Tăng cường giáo dục về biển đảo cho các thế hệ thanh thiếu niên. Lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam là sức mạnh để chúng ta thắng lợi trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Và ngày nay sẽ là sức mạnh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc
  • Tăng cường nghiên cứu các chứng cứ để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường SA. Chính Phủ có thể đặt hàng các nhà khoa học, các tổ chức trong nước và ngoài nước nghiên cứu, bổ xung các bằng chứng lịch sử. Chuẩn bị đủ các điều kiện để đưa ra toà án Quốc Tế.
  • Phổ biến rộng rãi, cập nhật về tình hình biển đông cho công luận thế giới để tạo dư luận và ủng hộ ngoại giao của các nước
  • Chủ động đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao trong Asean tạo sự thống nhất trong việc đấu tranh cho an ninh Biển Đông, vì quyền lợi của Asean
  • Cần phải tham gia mạnh mẽ vào các diễn đàn an ninh của khu vực và thế giới, từng bước tham gia với các cường quốc để tạo ra một vành đai an ninh của khu vực, tạo sự ổn định trong khu vực và cùng nhau phát triển
  • Đổi mới mạnh mẽ để phát triển kinh tế, cần vượt qua được các rào cản làm chậm chễ sự hội nhập với thế giới. Đặt quyền lợi quốc gia, quyền lợi dân tộc lên trên hết
  • Tiếp tục củng cố tiềm nực quốc phòng để đáp ứng nhu cầu thực thi chủ quyền quyền quốc gia, việc đầu tư này rất tốn kém nhưng chúng ta phải có quyết tâm đầu tư ở mức độ răn đe. Các lực lượng bảo vệ biển đảo cần duy trì tốt sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra, không để Tổ Quốc bị bất ngờ. Tạo được niềm tin cho mỗi người dân đang ngày đêm lo cho đất mẹ, cho tổ quốc thân yêu !

 

 

Trần Sỹ Nguyên ( Tổng Giám Đốc công ty cổ phần Hoàng Gia Việt Nam)

 

 

hoanggiavietnam
Công ty Cổ phần Hoàng Gia Việt Nam
Trụ sở chính
Địa chỉ: Phòng 708, nhà CT3-1, Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội
Văn phòng : Số 1/189, Giảng Võ, Hà Nội, Việt Nam
Tel: 84 4 22411214 - Fax: 84 4 62732575, Email: info@hoanggiavietnam.com.vn
ITALIA Office:
Piazza pertini 4 20043 Arcore, Italy Tel: +39 039 618 0562 Fax: +39 039 620 1931, Email: jigsaw@hoanggiavietnam.com.vn
Bangladesh office:
147/6 Green Road(pantho Green), 9th floor Dhaka-1205, Bangladesh Tel/Fax: 88 02 761 6440, Email: aum@hoanggiavietnam.com.vn